เศรษฐกิจยูโรโซนกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน

ECB

เศรษฐกิจยูโรโซนกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน การตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางยุโรป (ECB) คาดว่าจะลดผลผลิตทางเศรษฐกิจลงประมาณ 4% การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนี้ ควบคู่ไปกับการต่ออายุมาตรการจำกัดการใช้จ่ายของรัฐบาล กำลังก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเพิ่มความเสี่ยงของภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง

ผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่เริ่มขึ้นในปีที่แล้วมีกำหนดจะสูงสุดในปี 2567 ทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบประมาณ 3.8% ขึ้นอยู่กับราคาพลังงาน การระเบิดครั้งนี้อาจมากกว่านั้น ใกล้ถึง 5% ความบีบคั้นทางเศรษฐกิจนี้เป็นผลมาจากการที่ ECB ขึ้นอัตราดอกเบี้ยและการกลับไปใช้มาตรการจำกัดการใช้จ่ายตามแผน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากเยอรมนี

ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลไม่สามารถรับมือกับแรงกดดันเหล่านี้ด้วยมาตรการขยายตัวของตนเอง ซึ่งอาจทำให้ยูโรโซนเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ ECB และกระทรวงการคลังกำลังเผชิญกับความท้าทายในการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ในขณะที่ต้องต่อสู้กับความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ

แนวโน้มของเศรษฐกิจที่อยู่ระหว่างแรงกดดันเหล่านี้และการสนับสนุนจากรัฐบาลที่ลดลงสร้างสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงสำหรับเจ้าหน้าที่ที่พยายามจัดการสถานการณ์ ECB ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตามมา

แม้จะมีความท้าทาย แต่เศรษฐกิจยูโรโซนก็แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นเมื่อเผชิญกับมาตรการรัดเข็มขัดและการถอนการสนับสนุนจากรัฐบาล อย่างไรก็ตาม แนวโน้มเศรษฐกิจแย่ลงเมื่อเร็วๆ นี้ และผู้เชี่ยวชาญต่างกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กันจากการคุมเข้มทางการเงินและการคลัง

การสิ้นสุดของกฎการระงับการคลังของสหภาพยุโรปและการกำหนดขีดจำกัดใหม่ในการใช้จ่ายของรัฐบาลจะเพิ่มความซับซ้อน มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับความยืดหยุ่นของกฎเหล่านี้ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตึงเครียด โดยมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศในยุโรป

ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบของการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยต่อเศรษฐกิจทำให้เรื่องยุ่งยากสำหรับธนาคารกลาง บางคนเชื่อว่าผลกระทบด้านลบอาจไม่สำคัญเท่าที่คาดไว้ ในขณะที่บางคนกังวลว่าแรงกดดันที่สะสมจะส่งผลกระทบอย่างมาก

ความท้าทายทางเศรษฐกิจต่างๆ เช่น ต้นทุนด้านพลังงานที่สูงขึ้น ภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังประสบปัญหา และการบริโภคที่ชะลอตัวหลังจากอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น จะยิ่งทำให้แรงกดดันจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

โดยรวมแล้ว มีความกังวลว่าเศรษฐกิจยูโรโซนกำลังอยู่ในช่วงที่เจ็บปวดของการตกต่ำทางเศรษฐกิจ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะถดถอยอย่างรุนแรงหากมาตรการเชิงนโยบายไม่ได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

Related posts

Leave a Comment