อัตราเงินเฟ้อของฝรั่งเศสในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 5.7% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี

อัตราเงินเฟ้อของฝรั่งเศสในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 5.7% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี สาเหตุหลักมาจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น

อัตราเงินเฟ้อของฝรั่งเศสในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 5.7% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี สาเหตุหลักมาจากต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น

ตัวเลขนี้สอดคล้องกับรายงานของเยอรมนีและสเปนซึ่งแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง ข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญต่อการตัดสินใจของธนาคารกลางยุโรปว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปหรือไม่ในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 14 กันยายน

อิซาเบล ชนาเบล สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ ECB กล่าวว่า “แรงกดดันด้านราคายังคงสูงอย่างต่อเนื่อง” อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่าแนวโน้มทางเศรษฐกิจสำหรับกลุ่มยูโรนั้นเลวร้ายกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมิถุนายน ความคิดเห็นของเธอทำให้ตลาดเงินลดการเดิมพันนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น ตอนนี้พวกเขาสนับสนุนให้ผู้กำหนดนโยบายคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากไว้ที่ 3.75% ในการประชุมในเดือนหน้า

ECB กำลังชั่งน้ำหนักว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงแข็งแกร่งเกินกว่าที่จะเสี่ยงต่อการหยุดชะงัก หรือเศรษฐกิจอ่อนแอพอที่จะขัดขวางการเติบโตของราคาด้วยตัวมันเอง การตัดสินใจครั้งนี้กำลังกลายเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น Robert Holzmann จากออสเตรียหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่เจ้าเล่ห์ที่สุด ได้ส่งสัญญาณว่าเขาอาจสนับสนุนการขึ้นเงินเดือน “หากไม่มีเรื่องน่าประหลาดใจใหญ่ๆ”

ทูมาส วาลิมากิ ทางการฟินแลนด์ยืนกรานกับผู้สื่อข่าวในสัปดาห์นี้ว่าผลลัพธ์ “เปิดกว้างโดยสิ้นเชิง” คริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB หลีกเลี่ยงการส่งสัญญาณว่าเธอชอบ นอกเหนือจากการแสดงความคิดเห็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ายังไม่พ่ายแพ้ เจ้าหน้าที่ที่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงอัตรามีแนวโน้มที่จะเน้นย้ำถึงความเศร้าโศกที่บดบังเศรษฐกิจ

สรุปได้ว่า อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อธนาคารกลางยุโรปว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปหรือไม่ การตัดสินใจครั้งต่อไปในวันที่ 14 กันยายนจะมีความสำคัญต่อทิศทางของนโยบายการเงินของภูมิภาค

Related posts

Leave a Comment