อัตราผลตอบแทนพันธบัตรหลักของจีนลดลงเมื่อหยวนปรับลดอัตราดอกเบี้ย

China’s Key Bond Yield Slides With Yuan on Surprise Rate Cut

อัตราผลตอบแทนมาตรฐานของจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปีเนื่องจากเงินหยวนอ่อนค่าลง หลังจากที่ธนาคารกลางปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอย่างไม่คาดคิด ซึ่งเพิ่มสัญญาณของความอ่อนแอทางเศรษฐกิจ

อัตราผลตอบแทนของสัญญาณที่มีระยะเวลา 10 ปีลดลง 7 จุดพื้นฐานไปยัง 2.56% ในขณะที่เงินหยวนอ่อนค่าทั้งในและต่างประเทศ ธนาคารกลางจีนลดอัตราดอกเบี้ยกู้เงินระยะสั้นลง 15 จุดเป็น 2.5% ในวันอังคาร และยังปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นเพื่อรองรับเศรษฐกิจที่อ่อนแอ

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนี้จะมีผลต่อความเชื่อมั่นในทางลบเกี่ยวกับสินทรัพย์ของจีนหรือไม่นั้นยังเป็นคำถามที่ไม่แน่ใจสำหรับนักลงทุน ดังนั้น มาตรวัดของหุ้นจีนที่ซื้อขายในฮ่องกงลดลงเป็นผลงานที่แย่ที่สุดในเดือนนี้ ในบรรดาดัชนีหุ้นทั่วโลกที่ Bloomberg ติดตาม

ข้อมูลที่น่าผิดหวังเพิ่มการสนับสนุนให้กับคาดการณ์ว่าจีนจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้นจากการปรับลดอัตราส่วนสำรองในไตรมาสที่สาม

นักวิเคราะห์ Rodrigo Catril จาก National Australia Bank กล่าวว่า “การเคลื่อนไหวของ PBOC และค่าเงินหยวน และคำถามต่อจากนี้คือว่าการเติบโตและปัจจัยกระตุ้นจากการลดลงของอัตราดอกเบี้ยจะมีผลมากกว่าการต้านทานจากอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่กว้างขึ้นหรือไม่” นอกจากนี้เครื่องมือนโยบายการเงินของ PBOC ที่มีความเข้มแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อปลายเดือนมิถุนายน ในขณะที่ PBOC กล่าวว่าจะปล่อยเงินรวมมูลค่า 3.5 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 4.8 พันล้านดอลลาร์) ผ่านธนาคารกลางฮ่องกงในสัปดาห์ถัดไป เป็นการกระตุ้นที่อาจช่วยแก้ไขสภาพคล่องในตลาดสกุลเงินต่างประเทศและสนับสนุนสกุลเงิน

ที่มา : สำนักข่าว Bloomberg

Related posts

Leave a Comment